6 lưu ý nhỏ đảm bảo an toàn ban công chung cư

Đăng lúc 2:23 ngày 26 / 09 / 2016

Theo thống kê, tính từ năm 2007 đến nay, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn thương tâm tại các khu chung cư cao tầng, nạn nhân chủ yếu là các cháu nhỏ dưới 10 tuổi. Mấy năm gần đây, nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi trẻ em rơi từ tầng cao xuống ở các khu chung cư, một phần do sự bất cẩn của người lớn. Để đảm bảo an toàn cho con mình, các bậc phụ huynh cần trang bị những kỹ năng cần thiết khi sống tại chung cư.Tại nhiều tòa nhà, các gia đình đã lắp đặt thêm hệ thống rào sắt để bảo vệ khoảng không lô gia, lan can. Tuy nhiên, việc lắp đặt chưa được thực hiện một cách có hệ thống và tuân thủ theo các quy chuẩn về công tác PCCC.

Hãy thiết kế ban công ban chung cu an binh phù hợp

ban-chung-cu-an-binh

Hiện nay, nhà cao tầng mọc lên như nấm ở các thành phố lớn. Nhiều gia đình dễ dàng lựa chọn cho mình một căn hộ để “an cư lạc nghiệp”.Theo kiến trúc sư Trần Ngọc Long, người có thâm niên lâu năm trong việc tư vấn thiết kế xây dựng thì tiêu chuẩn của Việt Nam, lan can ban công nhà cao tầng tối thiểu phải cao 1,1m.Từ thiết kế ban đầu này, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình để cha mẹ cân nhắc xem có nên lắp lưới an toàn ở ban công và cửa sổ hay không. “Tôi khuyến khích các gia đình nên lắp các thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn cho con em”, kiến trúc sư Ngọc Long nhấn mạnh.

Tham khảo thêm : Bán Chung Cư Green Star

  • Đảm bảo rằng lan can (thanh chắn) ban công đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hiện hành: ít nhất là cao 1m, tốt nhất là cao hơn 1,3m, không có các khe hở nào rộng hơn 10-12,5cm, không có phần nào mà trẻ có thể dùng làm điểm tựa leo lên hoặc trèo qua ban công.
  • Sử dụng các bề mặt không trơn trượt trên ban công.
  • Khi không sử dụng ban công hãy khóa các cửa lớn và cửa sổ sát ban công.
  • Không cho trẻ chơi đùa ở ban công, dù ở nhà mình hay tới thăm nhà khác.
  • Những thứ mà trẻ em có thể trèo lên hoặc đứng lên như bàn, ghế hoặc chậu cảnh nên được đặt tránh xa rìa ban công.
  • Đừng để bàn, ghế nhẹ tại bất kỳ nơi nào trên ban công, trẻ em có thể kéo những thứ này đến rìa ban công.

Một điều quan trọng khác là không được phép làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh. Ban công phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ con trèo lên dễ dàng.Bên cạnh đó, chiều cao cửa sổ trong mỗi căn hộ phải tối thiểu 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ, chiều cao lớn hơn thì càng tốt. Căn hộ bán nhà thành phố giao lưu nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn với trẻ nhỏ.

Tags: